CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ ĐẠI SƠN

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ ĐẠI SƠN

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ ĐẠI SƠN

Phát hiện ung thư nhờ xét nghiệm máu sớm

Mới đây, các nhà khoa học thuộc Trường đại học Stanford (Mỹ) đã phát triển được một phương pháp xét nghiệm máu mới có thể giúp phát hiện ung thư ở những giai đoạn đầu, chẳng hạn như 1mm khối u tương đương với kích thước của một hạt gạo…

 Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), năm 2012 căn bệnh ung thư đã cướp đi 8,2 triệu sinh mạng trên quy mô toàn cầu, vì vậy việc tìm ra giải pháp chữa trị là thách thức cấp bách đối với ngành y. Dưới đây là một trong những thành tựu mới nhất mang tính đột phá trong cuộc chiến cam go và nan giải này.

Thử máu, biết sớm ung thư.

 

Nhóm chuyên gia Đại học Bradford (UOB), đứng đầu là TS. Diana Anderson vừa nghiên cứu, phát hiện thấy ADN trong các tế bào máu trắng bệnh nhân ung thư sẽ không thể chịu đựng hoặc khắc phục được tổn thương do tia UV gây ra giống như ADN trong cơ thể của người khỏe mạnh. Lý do, hệ thống miễn dịch của bệnh nhân ung thư phải làm việc quá tải ngay từ giai đoạn đầu khi mới mắc bệnh. Sau khi phơi ra ánh sáng tia cực tím, các nhà khoa học đã tách ADN ra khỏi gen electrophoresis (công cụ phân tích ADN truyền thống). Kết quả, ADN tế bào máu trắng người khỏe mạnh có mạch ngắn trong khi các ADN của các bệnh nhân tiền ung thư lại có mạch dài hơn, ngoài ra tổn thương do tia UV cũng rõ nét hơn. Mặc dù các mẫu phân tích được chọn ngẫu nhiên và được mã hóa, nhưng các nhà khoa học vẫn xác định được chính xác 94 người khỏe mạnh, 58 bệnh nhân bị ung thư và 56 bệnh nhân trong giai đoạn tiền ung thư. Các mẫu vật được lấy từ những bệnh nhân bị u ác tính do ung thư ruột kết, phổi được tập kết phục vụ cho bước nghiên cứu tiếp theo.

Một nghiên cứu khác ở 1.500 bệnh nhân do Viện Công nghệ Massachussett (MIT) thực hiện cho thấy, hàm lượng axit amin leucine đặc biệt isoleucine và valine trong máu tăng có thể giúp y học chẩn đoán bệnh ung thư tuyến tụy trước 1-10 năm so với các phương pháp hiện hành.

Mặc dù chỉ dấu sinh học cuối (valine) được xem là quan trọng trong chẩn đoán ung thư tuyến tụy nhưng lại không có tác dụng ở các căn bệnh ung thư khác, song nếu kết hợp cả ba hợp chất này giúp làm tăng độ tin cậy chẩn đoán, hạn chế các xét nghiệm cũng như các phương pháp điều trị xâm lấn gây đau đớn cho người bệnh.

 

Danh mục sản phẩm

Y tế - Sức khỏe

Tin tức công ty

Tin tức hoạt động

Đối tác

Bootstrap Slider

Đăng ký nhận thông tin

Khách hàng có thể đăng ký email để nhận được những thông tin mới nhất từ chúng tôi